10 mẹo phong thủy phòng bếp mà không phải ai cũng biết

Bản vẽ 3D của Nội thất AC

Phòng bếp từ xa xưa đã là khởi nguồn cho một mái ấm hoàn chỉnh. Rất nhiều tài liệu nghiên cứu về phong thủy cho phòng bếp theo quan niệm phương Đông và phương Tây hiện nay đều nhằm mục đích tạo nên không gian ẩm thực hoàn hảo và ấm cúng cho mọi gia đình. Ngọn lửa bếp nồng đượm không chỉ mang đến bữa ăn ngon mà còn là nơi lan truyền sinh khí, hạnh phúc cũng như hấp thụ vận may, tài lộc và sức khỏe cho mọi gia đình.

10 mẹo phong thủy cho phòng bếp theo quan niệm phương Tây mà Nội thất AC đưa ra dưới đây có thể bổ ích với những gia đình ưa chuộng phong cách hiện đại, thanh lịch và phóng khoáng của lối kiến trúc nội thất hiện đại. Hãy cùng tham khảo!

1.Vị trí phòng bếp

Theo phong thủy phương Tây, hướng đông nam là nơi trú ngụ của vị thần lửa linh thiêng cũng như chính là vị trí lý tưởng cho phòng bếp. Phòng bếp nấu nên hướng về phía đông khi nổi lửa. Lựa chọn thứ hai tốt nhất cho phòng bếp là phía tây bắc của ngôi nhà nhưng cũng nên tránh đặt ở giữa 300 và 330 độ Tây Bắc của ngôi nhà (theo la bàn). Nếu vậy, chỉ cần đảm bảo bếp không nằm trong phần đó. Điều này chủ yếu là do phần Tây Bắc có tương quan với sức khỏe của người cha (hoặc chủ hộ nam). Phòng bếp ở vị trí này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm đau đầu, huyết áp cao, đột quỵ hoặc các bệnh liên quan đến đầu khác. Cư dân nam lớn tuổi hơn chủ hộ nam cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, phòng bếp không được chung vách tường hoặc nằm thẳng dưới phòng vệ sinh, phòng tắm hoặc phòng ngủ.

thiết kế phòng bếp là gì?
Phòng bếp phòng cách Châu Âu – Nội thất AC

– Phòng bếp không nên đặt ở vị trí trước nhà

Phòng bếp được đặt tốt nhất ở phía sau của ngôi nhà, giống như phòng ngủ nên ở phía sau của ngôi nhà . Sử dụng cùng một khái niệm, phòng bếp không nên gần với cửa trước. Đó là bởi vì cửa trước nằm ở cuối đường trước của nhà. Nhưng tại sao lại thế này?

Vào thời cổ đại, phòng bếp được tương tự như một nguồn của cải vì chức năng của nó: sản xuất thực phẩm. Hơn nữa, vì số lượng của cải (và / hoặc sự thịnh vượng ) của một gia đình là một vấn đề riêng tư, phòng bếp nên được đặt ở phía sau để bạn sẽ không tiết lộ sự giàu có của mình với công chúng. Do đó, nếu phòng bếp ở phía trước của ngôi nhà, có khả năng sự giàu có đang bị rò rỉ.

– Phòng bếp cũng không thích hợp ở phía bên ngoài nhà.

Như đã đề cập trước đó, chức năng của phòng bếp là sản xuất của sự thịnh vượng. Có phòng bếp chính của bạn bên ngoài ngôi nhà sẽ khiến cho sự thịnh vượng khó có thể tụ tập. Sự giàu có không phải là khía cạnh duy nhất sẽ bị ảnh hưởng. Một số chuyên gia nói rằng thiết lập này có thể khiến các thành viên gia đình sống ở các khu vực khác nhau, khiến cho việc đoàn tụ gia đình trở nên khó khăn. Tuy nhiên, điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn có một phòng bếp ngoài trời hầu như không sử dụng.

– Tránh phòng bếp ở một phần phía Nam cụ thể

Cụ thể, phòng bếp không nên nằm trong khoảng từ 165 đến 195 độ Nam của ngôi nhà. Nếu vậy, chỉ cần đảm bảo bếp không nằm trong phần đó.

Với phòng bếp ở vị trí này, cư dân của ngôi nhà có xu hướng xấu, và các mối quan hệ xã hội sẽ không được như mong muốn.

Tuy nhiên nếu bếp từ của bạn không nằm trong  khoảng từ 165 đến 195 độ Nam, hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều.

– Tránh nhà bếp ở một phần phía Bắc cụ thể

Để cụ thể, phòng bếp nên được đặt giữa 345 và 15 độ Bắc của ngôi nhà. Nếu vậy, chỉ cần đảm bảo bếp không nằm trong phần đó.

Phòng bếp ở vị trí này ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, bao gồm cả mối quan hệ hôn nhân của gia đình.

Cũng giống như Bếp ở phía Nam, nếu bếp của bạn không nằm trong khoảng từ 345 đến 15 độ Bắc, thì tác dụng của bếp này được giảm thiểu.

-Bếp không nên đối diện với cửa trước

 Một số chuyên gia sẽ nói rằng, phòng bếp không nên đối diện với cửa trước, điều này chỉ áp dụng cho thiết kế kiến ​​trúc của một số quốc gia. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, thực sự không có cửa bếp, và do đó, tôi sẽ tìm đến bếp thay vì cửa bếp.

Vì vậy, đây là chi tiết cụ thể của quy tắc này. Cửa trước và cửa bếp (hoặc bếp) không được tạo thành một đường thẳng. Nếu bạn đi vào cửa trước và có thể thấy bếp hoặc bếp ở bên cạnh, thì đó không phải là vấn đề lớn.

Nếu cửa bếp hoặc bếp lò tạo thành một đường thẳng với cửa trước, thì đi vào nhà sẽ bị phá hủy bởi lửa của bếp. Hơn nữa, có thể gặp vấn đề về sức khỏe và tài chính. Một biện pháp khắc phục dễ dàng là đặt một đồ nội thất nặng hoặc một dải phân cách giữa cửa trước và nhà bếp.

– Phòng vệ sinh KHÔNG nên đối mặt với nhà bếp

Điều này có thể trực quan cho một số người.

Phòng bếp là nơi chuẩn bị thức ăn. Phòng vệ sinh là nơi xử lý chất thải cơ thể. Có hai mặt đối mặt nhau có thể phá vỡ sự thèm ăn. Rốt cuộc, lần cuối cùng cảnh tượng của một phòng vệ sinh là ngon miệng là khi nào?

Hơn nữa, phòng vệ sinh có đầy đủ các yếu tố nước. Việc hai người đối mặt với nhau tạo ra một cuộc xung đột giữa nước và yếu tố lửa, có khả năng gây ra nhiều sự gián đoạn trong cuộc sống. Cách chữa dễ dàng trong tình huống này là đóng cửa phòng vệ sinh. Hãy biến nó thành thói quen!

– Bếp không nên đối mặt với phòng ngủ

Theo tôi, lý luận ở đây có liên quan nhiều đến vệ sinh hơn là Phong thủy.

Phòng bếp tạo ra khói dầu mỡ, được biết là gây ra vấn đề sức khỏe. Hãy tưởng tượng bạn phải hít khí độc đó ngay cả khi bạn ngủ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Hơn nữa, mùi thức ăn có thể tồn tại trong phòng ngủ, mà tôi biết có thể gây hại cho chất lượng giấc ngủ đối với một số người. Cách chữa dễ dàng là đóng cửa phòng ngủ khi nấu ăn và giữ cho nhà bếp của bạn (hoặc các khu vực khác) được thông thoáng.

– Bếp không thích hợp dưới phòng ngủ

Nếu bếp lò ở ngay dưới phòng ngủ của bạn, một số người nói rằng năng lượng lửa có thể gây ra chứng mất ngủ hoặc các vấn đề về gan . Mặc dù tôi có nghi ngờ về điều này, nhiều chuyên gia phong thủy khuyên chống lại vị trí này . Cá nhân tôi đã ngủ trên bếp lò trong nhiều năm. Có lẽ tôi còn trẻ và không cảm nhận được tác động của nó, hoặc có lẽ năng lượng không thể tăng lên giường vì trần nhà cao.

2.Lối vào may mắn

Phòng bếp nên có một lối vào rộng rãi và thông thoáng, không nên sử dụng cửa ngách. Hướng tốt nhất để vào bếp là từ phía đông, phía bắc và phía tây. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng lối vào nhà bếp không bao giờ thông với cửa ra vào chính hoặc hành lang đại sảnh.

3. Khu vực chậu rửa hoặc chứa nước

Phòng bếp theo phong cách hiện đại

Chậu rửa, vòi nước, bể lọc, ấm đun hoặc bất kỳ loại bình chứa nước nào nên được đặt ở hướng đông bắc hoặc hướng bắc của phòng bếp để tránh gây trì trệ, tù hãm cho không gian trong nhà.

 

4. Lửa và nước

Lửa và nước là hai yếu tố tương phản và do đó, chúng phải được đặt cách xa nhau. Vì hướng đông nam là nơi trú ngụ của thần lửa và các loại bếp nấu, bồn rửa, vòi, bộ lọc, bình chứa nước… nên được đặt ở phía đông bắc của phòng bếp.

5. Tủ lạnh

Tuy chưa xuất hiện trong thời kỳ lịch sử xa xưa, tủ lạnh được coi là nơi lưu trữ nhiên liệu, thức ăn và sức sống cho nhà bếp. Vị trí lý tưởng cho món đồ thiết yếu này là hướng đông – nam, nam và tây – bắc. Nếu bạn đặt nó theo hướng tây nam, hãy chắc chắn rằng tủ lạnh cách tường chừng một bước chân và không nên đặt tủ lạnh theo hướng đông-bắc.

6. Chào đón sự mới mẻ

Cũng như phong thủy Á Đông, cửa sổ là một phần quan trọng của phòng bếp vì nó mang lại năng lượng tích cực và giữ cho không gian thông thoáng. Phía đông là nơi hấp thụ ánh mặt trời mỗi sáng sớm, rất lý tưởng để xây cửa sổ lớn trong khi các cửa sổ nhỏ hoặc quạt thông gió nên ở phía nam. Nơi dành cho quạt thông gió nằm ở phía đông – nam.

7. Sắp xếp các loại tủ thích hợp

Thiết kế quầy bếp sát tường theo hình chữ C hoặc chữ L là giải pháp khá hoàn hảo cho các không gian nhà nhỏ và tối ưu nơi chứa đồ. Hãy lắp các quầy tủ dọc theo hai bức tường phía Nam và phía Tây cũng như tránh phía Bắc và phía Đông đối diện.

8. Các thiết bị điện

Một phòng bếp hiện đại không thể vắng mặt các dụng cụ phòng bếp hiện đại như lò nướng, lò vi sóng, máy xay… Vị trí đặt các thiết bị này thường là quầy bếp và vị trí của quầy bếp đã được hướng dẫn ở mẹo số 7.

9. Sàn nhà

Sàn phòng bếp nên được lát gạch gốm, đá cẩm thạch hoặc trải thảm. Các loại vật liệu này được cho là tạo nên khung nền chắc chắn và ấm áp.

10. Màu sắc may mắn

tủ bếp inox
Tủ bếp inox kết hợp cánh cửa gỗ công nghiệp Acrylic – Nội thất AC

Hãy lựa chọn những màu sắc rực rỡ và vui vẻ như cam, đỏ, sô cô la, vàng, xanh lá, hồng nhạt cho phòng bếp của bạn. Người phương Tây luôn nói không với màu đen trong phòng bếp.

Phong thủy phòng bếp là điều cần thiết khi bạn muốn Phong thủy ngôi nhà của bạn. Theo các chuyên gia, bếp đặt ở những nơi không phù hợp có thể gây ra vấn đề sức khỏe vì phòng thủy xấu có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, năng lượng Phong Thủy tiêu cực do nhà bếp tạo ra có thể được sử dụng để triệt tiêu các yếu tố Phong thủy tiêu cực khác dựa trên số Kua của bạn và nhà bạn.

Mặc dù Phong thủy phòng bếp rất quan trọng, nhưng nó chỉ là một phần khi xem Phong thủy của một ngôi nhà. Nếu bạn thực sự muốn hưởng lợi từ Phong thủy, tôi khuyên bạn nên tìm một chuyên gia tư vấn thay vì tự làm.

Bạn đã áp dụng bất kỳ quy tắc và mẹo phong thủy nào chưa? Làm thế nào họ đã làm việc cho bạn? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

>> Tham khảo thêm một số phong cách phòng bếp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *